Freelancer Là Gì? Tại Sao Freelancer Lại Thu Hút Đến Vậy

Hiện nay thị trường đang có rất nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau nhưng nổi bật và khiến mọi người khá quan tâm đó là freelancer. Một số người có thể vẫn không hiểu về nghề này làm như thế nào? Qua bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó nhé!

Định Nghĩa Về Freelancer

Freelance được hiểu theo nghĩa là làm việc tự do. Những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này thì được gọi bằng danh từ Freelancer (người làm tự do), để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc.

Trái ngược với các nhân viên truyền thống, doanh nghiệp khi thuê freelancer không phải trả trực tiếp cho freelancer bất kỳ chi phí sau đây như: thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp. Tất cả các khoản chi đấy đều thuộc trách nhiệm của freelancer.

Từ nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ, luật sư, lập trình viên, giáo viên cho đến nhà thiết kế, biên dịch, phiên dịch, kinh doanh…đều có thể gọi là freelancer.

Ưu điểm khi làm việc

  1. Tự chủ về thời gian: bạn có thể bắt đầu công việc của mình bất kì thời gian nào mà bạn thích. Có thể làm việc part time vài giờ hoặc full time cả ngày tùy vào chính bạn lựa chọn. Tất nhiên không ai có thể ý kiến về hành động của bạn cả.
  2. Tự chủ về địa điểm: Bạn cần phải đi đến công ty sao? Bạn cần phải thuê một văn phòng nào đó? Hoàn toàn chẳng cần thiết, tất cả vẫn ở chính bạn. Nếu bạn thích thuê một nơi nào đó để làm việc. Được thôi, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó. Hoặc chỉ đơn giản công cụ hỗ trợ làm việc là chiếc laptop ngay trpng chính phòng ngủ của chính mình.
  3. Tự chủ về kinh tế: đây có thể là một dạng của khởi nghiệp. Ví dụ khi bạn buôn bán online bạn cần đầu tư tiền để nhập  hàng về bán hay cần vốn để quảng cáo sản phẩm. Và dĩ nhiên những gì bạn đầu tư sẽ thu về lợi nhuận và đó là của riêng bạn.
  4. Tự chủ về quản lý: không ai có thể kiểm soát việc làm của bạn. Đi làm cho một công ty sẽ có nhiều qui tắc và có các bộ phận nhân viên khác nhau nhưng làm freelancer bạn là người quản lý mọi việc. Không ai có thể bắt bạn nên và không nên làm việc gì cả. Bạn tự chủ về thời gian và công việc.
  5. Nâng cao kĩ năng kiến thức và kinh nghiệm: nếu lĩnh vực của bạn là dịch thuật thì bạn sẽ được tiếp cận nhiều bài viết hay và nâng cao vốn từ. Nếu bạn là người buôn bán online bạn sẽ gặp được nhiều khách hàng khác nhau và hiểu biết thêm về nhu cầu của họ…

  Nhược điểm khi làm việc

  1. Thu nhập không theo mong muốn: không thể loại bỏ tình huống này vì công việc này không hoàn toàn đảm bảo mức lương của bạn là đều đặn. Có tháng sẽ có rất nhiều lợi nhuận cao có tháng thì giảm khá nhiều so với kì trước. Thu nhập sẽ phụ thuộc vào lượng đơn/công việc của bạn theo từng tháng. Tất nhiên nhiều đơn thì thu nhập sẽ tăng theo.
  2. Trùng lặp ngành nghề: có rất nhiều người cùng khởi nghiệp làm freelancer. Nếu bạn làm người dịch thuật thì cũng có một số lượng lớn người khác chọn công việc này. Bạn là người buôn bán mặt hàng giày dép online thì cũng có người chọn ngành hàng đó để kiếm thêm thu nhập. Cho nên sẽ dẫn đến việc cạnh tranh với nhau. Về dịch thuật, họ cạnh tranh nhau về kiến thức, cách dịch, cách hành văn, vốn từ. Về buôn bán, họ cạnh tranh về giá cả, loại hàng, chất lượng và dịch vụ các loại (giao hàng, khuyến mãi…)

Chọn nơi nào để bắt đầu công việc?

Từ các trang web nước ngoài: họ luôn luôn tìm kiếm nhân tài _những người có thực lực vì vậy đừng nên ngại mà nộp CV thử sức bản thân.

Các trang web trong nước: bên cạnh sự tuyển dụng đa dạng từ các nước bạn chúng ta có thể tự tìm hiểu trong nước để chọn ra những web tuyển chọn đúng chuyên môn của mình.

Qua các thông tin nêu trên hy vọng mọi người có thể phần nào hiểu về  định nghĩa của freelancer cũng như là các mặt tích cực và tiêu cực của ngành này nhé. Nghề nào cũng đáng quí chỉ cần chúng ta có cố gắng không ngừng thì thành công sẽ đến thôi. Đừng bỏ cuộc giữa chừng vì “thất bại là mẹ của thành công”.

Chúc các bạn đang có ý kiến thử sữ làm freelancer sẽ có thêm động lực hơn khi thử thách bản thân vào công việc này nhé. Và cũng hy vọng những bạn đang và đã thực hiện công việc freelancer này chia sẻ kinh nghiệm về nghê nghiệp này cho mọi người hiểu thêm.

Thân!

Viết một bình luận