4 Yếu Tố Giúp Bạn Giỏi Tiếng Anh

Chào bạn!

Rất vui vì bạn đã ở đây, tôi không biết bạn là ai, cũng như chưa từng gặp mặt bạn lần nào. Nhưng tôi biết chắc là bạn đang mong muốn nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình. Vậy thì, để đạt được mục tiêu ấy và dù là trình độ nào thì mình vẫn cần những yếu tố

Sau đây, mình xin liệt kê ra 4 yếu tố để giúp bạn học giỏi tiếng anh, cùng tham khảo nhé!

Giáo trình và tài liệu

Đầu tiên, việc bạn cần có giáo trình chuẩn để học theo. Vậy thì những giáo trình này sẽ nên là những giáo trình chuẩn đã được quốc tế công nhận với rất nhiều thế hệ học sinh và được áp dụng rộng khắp toàn thế giới.

Có một thực tế rằng, hiện nay các em có quá nhiều tài liệu, luyện thi từ Hàn Quốc, Trung Quốc, từ Anh, Mỹ, Âu, nước ngoài

Vậy thì mình chọn cái nào?

Lời khuyên cho bạn ở đây là hãy xem thực sự chất lượng của các giáo trình đó như thế nào. Và sau khi đã chọn giáo trình đó thì các bạn nên theo một thôi. Bởi vì nếu theo quá nhiều giáo trình thì các bạn sẽ không thể nào học nổi. Và hãy nhớ ở đây là chất lượng hơn số lượng. Chỉ cần chọn theo giáo trình mà mình cảm thấy tin tưởng và cứ thế học theo, đừng mất thời gian ngồi lựa chọn giáo trình. Đừng mất thời gian xem mình nên đổi hướng hay như thế nào nữa.

Người hướng dẫn

Điều thứ 2 để bạn có thể nâng cao trình độ Tiếng anh đó là phải có người hướng dẫn có chuyên môn và có thể truyền động lực. Người hướng dẫn ở đây đầu tiên bạn cần phải tìm được là những người đã có trải nghiệm học. Những người đã trải qua quá trình tự học, đã tìm hiểu nhiều giáo trình, có thể có chuyên môn vững về Tiếng Anh hay về IELTS. Có thể trả lời cho các thắc mắc của bạn. Khi đã có trải nghiệm rồi thì mọi khó khăn của các bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Và điều đặc biệt quan trọng ở đây là

Việc tạo động lực học tập cho các bạn. Mọi người cứ nghĩ rằng động lực nó là động lực là chuyện rất đơn giản, em đã muốn rồi thì được. Tuy nhiên ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác bạn cần phải có một người duy trì sự tự tin rằng mình có thể làm được.

Trong trường hợp bạn gặp các giáo viên sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản việc học Tiếng Anh. Bạn nên cần tránh và để ý chuyện đó trước khi học.

Vậy thì khi tầm sư học đạo, hãy chọn những người hiểu mình. Có khả năng truyền lửa cho mình và có chuyên môn vững vàng, để có thể giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Lịch trình

Yếu tố thứ ba mà mình muốn nhắc đến ở đây là LỊCH TRÌNH của các bạn có thực tế và nó phù hợp cho chính bạn không.

Vậy thì lịch trình thực tế là nó phải phù hợp với cả lịch sinh hoạt, lịch đi làm, lịch đi chơi, các thứ của mình nữa… Nhiều bạn cho rằng mình có thể học tận 3h, 4h/ 1 ngày rồi cả tuần ngày nào cũng học.

Với cá nhân mình, đây là một điều rất phi thực tế vì mình cần thời gian nghĩ ngơi, xả stress. Mình cần một lịch phù hợp với cả cái kế hoạch thực tế của mình nữa. Vấn đề ở đây là nếu bạn có giáo trình thật tốt, có người hướng dẫn tận tâm nhưng lịch trình không sắp xếp được thời gian để học hoặc sắp xếp một cách kiểu không thể nào xảy trong đời sống hiện thực. Vậy thì hãy bình tĩnh, soi lại và bạn chỉ cần 30 – 40 phút mỗi ngày là bạn có thể học được rồi. Hãy cá nhân hoá vào các khả năng của bản thân.

Và một tác hại nữa của việc sắp xếp không đúng lịch trình. Ví dụ một ngày học 5h nhưng thực tế thì tin tôi đi, não của bạn chỉ tiếp thu được tầm 1h, hoặc 2h, và thời gian còn lại là ngồi mất tập trung, mệt mỏi. Chính những điều này dẫn đến việc bạn thiếu tự tin vì không đạt được mục tiêu đề ra và lại càng thấy nản hơn.

Rất nhiều người coi nhẹ việc sắp xếp thời gian và lộ trình này tuy nhiên nó là một trong bốn yếu tố quan trọng nhất. Vậy thì nếu gặp khó khăn trong việc sắp xếp lộ trình học tập tiếng anh hiệu quả hãy để lại comment ở phần bên dưới để chúng tôi có thể trả lời, tư vấn lịch phù hợp nhất với từng cá nhân.

Tâm lý vững

Đây là yếu tố cuối cùng giúp bạn duy trì việc học của mình.

Khi lên kế hoạch học tập các bạn rất hay bị tâm lý là mình hay so sánh với các bạn khác. Ví như các bạn khác đã được điểm cao rồi điều đó dân đến viêc bạn học một thời gian là thấy nản bởi không tự tin vào bản thân. Đôi lúc lại có cảm giác là không có năng khiếu và tự cho rằng không thể làm được. Và càng để các suy nghĩ tiêu cực lần chiếm ở đầu mình thì lại càng không có ý chí để học Tiếng Anh.

Rõ ràng ở đây chuyện suy nghĩ tiêu cực là vấn đề có thật, bạn có thể không nhận ra nhưng nó vẫn lởn vởn trong đầu hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến động lực và không thể nào giúp bạn tập trung học được.

Tổng hợp lại 4 yếu tố này giống như là bốn chiếc bánh của một chiếc xe. Bạn thiếu đi một chiếc bánh vẫn có thể đi được nhưng nó sẽ gập gềnh và không thể nào đi xa được.

Vậy thì để đạt hiệu quả cao nhất, hãy tập trung vào bốn yếu tố nói ở trên. Hãy đảm bảo là mình coi trọng và ưu tiên bốn yếu tố kể trên theo cách tương đồng và không lệch cái nào cả.

Viết một bình luận